Connect with us

Sức Khoẻ

6 thói quen làm tổn thương thị lực không ai ngờ tới

Có một số thói quen hàng ngày ảnh hưởng đến thị lực nhiều hơn chúng ta tưởng, thậm chí có những thứ không ai ngờ lại gây tác hại cho mắt như vậy.

Published

on

Có một số thói quen hàng ngày ảnh hưởng đến thị lực nhiều hơn chúng ta tưởng, thậm chí có những thứ không ai ngờ lại gây tác hại cho mắt như vậy.

Theo thông tin từ Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, trong vòng 30 năm tới, số lượng người gặp vấn đề về thị lực dự kiến sẽ tăng khoảng 150%. Không bao giờ là quá muộn để chăm sóc cho sức khỏe mắt của chúng ta, bởi việc này sẽ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực trong tương lai.

Nhiều thói quen phổ biến có thể đang làm ảnh hưởng đến thị lực

Dưới đây là một số thói quen phổ biến có thể đang làm ảnh hưởng đến thị lực cùng với các biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện.

Sử dụng đồ trang điểm hết hạn

Rất nhiều người không chú ý đến tuổi thọ của các sản phẩm trang điểm mà họ sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng mascara và bút kẻ mắt sau khi hết hạn có thể tạo nguy cơ mắt bị nhiễm trùng. Một quy tắc nhỏ để xác định thời điểm nên thay thế sản phẩm là nhìn vào tem PAO (khoảng thời gian sau khi mở – Period After Opening). Tem này sẽ cho bạn biết thời gian sử dụng của sản phẩm sau khi mở còn lại bao lâu. Ví dụ, thông thường mascara có thể sử dụng được trong khoảng ba tháng. Đồng thời, việc bảo quản mỹ phẩm đúng cách cũng rất quan trọng. Nếu không bảo quản đúng cách, sản phẩm có thể bị ảnh hưởng đến tuổi thọ và gây ra sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về nhiễm trùng.

Advertisement

Tái sử dụng kính áp tròng

Nếu bạn cho rằng việc tái chế kính áp tròng là cách tiết kiệm tiền, thì trong thời gian dài, bạn có thể phải chi tiêu nhiều hơn. Nhiều người đã thử tái sử dụng kính áp tròng và hậu quả là mắc phải nhiều trường hợp nhiễm trùng mắt. Vì vậy, đây là một thói quen cần ngừng ngay lập tức.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng kính áp tròng tái sử dụng đối diện với nguy cơ mắc bệnh viêm giác mạc Acanthamoeba cao gấp bốn lần so với những người sử dụng kính áp tròng thay thế hàng ngày. Bệnh viêm giác mạc Acanthamoeba là một bệnh nhiễm trùng mắt hiếm gặp có thể dẫn đến nguy cơ giảm thị lực hoặc mù lòa.

Hơn nữa, bạn nên từ bỏ thói quen đeo kính áp tròng khi đi ngủ, tắm vòi sen hoặc đi bơi. Trên trang Cnet, tiến sĩ và bác sĩ nhãn khoa Mackenzie Sward cảnh báo: “Đeo kính áp tròng khi ngủ và không vệ sinh kính áp tròng đúng cách có thể làm tăng đáng kể nguy cơ loét giác mạc do nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng.” Ngoài ra, tình trạng mất thị lực do các biến chứng liên quan đến kính áp tròng có thể là nghiêm trọng và vĩnh viễn.

Không đeo kính râm

Mọi người đều biết làn da cần được bảo vệ bằng kem chống nắng khỏi tác động của tia tử ngoại có hại, tuy nhiên, nhiều người không nhận thức rằng đôi mắt cũng cần được bảo vệ. Theo các chuyên gia về nhãn khoa, việc sử dụng kính râm chống tia cực tím khi ra ngoài, bất kể trời có u ám hay không, là rất quan trọng.

Nếu không có kính râm, tia UVA và UVB có hại trong không khí có thể gây ra nhiều vấn đề cho mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, ung thư da mí mắt và các bệnh khác. Để bảo vệ đôi mắt, hãy chọn kính râm có khả năng chống tia cực tím 100% mỗi khi ra ngoài, đặc biệt đối với những người làm việc ngoài trời trong thời gian dài.

Advertisement

Không đeo kính bảo hộ

Bạn cũng nên đeo kính bảo vệ khi tham gia thể thao hoặc tiến hành các công việc có nguy cơ chấn thương mắt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính mỗi ngày có khoảng 2.000 người bị chấn thương mắt liên quan đến công việc, và Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ ước tính mỗi năm có 30.000 trường hợp chấn thương mắt liên quan đến thể thao ở Hoa Kỳ. Rất nhiều vết thương mắt có thể được ngăn ngừa và thường liên quan đến các vật thể nhỏ mắc vào mắt như bụi, gỗ, kim loại hoặc mảnh vụn thực vật. Ngoài ra, có những chấn thương khác mà bạn có thể gặp phải do thiếu kính bảo vệ mắt, ví dụ như bị các dụng cụ đập vào mặt.

Hút thuốc

Bên cạnh những rủi ro sức khỏe khác liên quan đến phổi và hệ hô hấp, hút thuốc cũng có thể gây hại cho mắt. Hút thuốc lá tăng gấp đôi nguy cơ thoái hóa điểm vàng, có thể gây mất thị lực ở vùng mắt được gọi là điểm vàng. Ngoài ra, hút thuốc cũng gây hại cho võng mạc, làm tăng khả năng bị đục thủy tinh thể, làm mờ thủy tinh thể và có thể dẫn đến mất thị lực. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể của những người hút thuốc cao gấp 3 lần và khả năng mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc. Vì vậy, nếu bạn là người hút thuốc, bạn nên từ bỏ thói quen này.

Dành quá nhiều thời gian nhìn vào màn hình

Advertisement

Có lẽ ai cũng biết rằng chúng ta nên hạn chế thời gian sử dụng smartphone, máy tính và máy tính bảng. Việc sử dụng ít thiết bị công nghệ này cũng có lợi cho sức khỏe của mắt. Mỏi mắt kỹ thuật số, hay còn gọi là Hội chứng thị lực máy tính, là tình trạng xảy ra khi bạn nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc điện thoại trong thời gian dài. Điều này có thể gây khô mắt, làm mờ tầm nhìn, gây đau đầu, đau lưng và các triệu chứng khó chịu khác.

Theo các chuyên gia về nhãn khoa, bạn nên thường xuyên nhìn xa khỏi màn hình để mắt được nghỉ ngơi, và hãy xem xét việc đeo kính thiết kế đặc biệt cho việc sử dụng máy tính.

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD