Connect with us

Khoa Học - Công Nghệ

4 điều “đại kị” khi sử dụng ChatGPT

4 điều “đại kị” khi sử dụng ChatGPT

Published

on

4 điều "đại kị" khi sử dụng ChatGPT

Dù việc trò chuyện với ChatGPT mang lại trải nghiệm thú vị, nhưng cần phải lưu ý một số điều để bảo vệ bản thân khi sử dụng dịch vụ này.

ChatGPT vẫn là tên gọi thu hút sự quan tâm hàng đầu trong cộng đồng công nghệ hiện nay, khi người dùng tìm ra những cách mới để sử dụng Trí tuệ Nhân tạo như một trợ thủ trong công việc. Ngoài ra, còn có các sản phẩm cạnh tranh như Bard của Google và Trí tuệ Nhân tạo của Google Search cũng đang được phát triển. Có thể thấy rằng, tất cả các công ty công nghệ lớn đều đang cố gắng tích hợp ChatGPT hoặc phát triển các phần mềm Trí tuệ Nhân tạo tương tự.

Tuy nhiên, dù bạn chọn ChatGPT hay một sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo tương tự, hãy chú ý đến việc sử dụng chúng một cách an toàn. Bài viết này sẽ gợi ý 4 chìa khóa quan trọng cần ghi nhớ trong quá trình sử dụng các chatbot AI.

Không chia sẻ thông tin cá nhân:

Advertisement

OpenAI thu thập dữ liệu mà người dùng cung cấp để huấn luyện ChatGPT. Điều này có nghĩa rằng chatbot này sẽ sử dụng dữ liệu người dùng nhập vào để đưa ra câu trả lời cho người khác.

Tất cả thông tin đó sẽ được lưu trữ và hiện tại, quyền riêng tư của ChatGPT không được đảm bảo tốt. Ngoài ra, người dùng không thể yêu cầu OpenAI xóa dữ liệu đó khỏi máy chủ của họ. Do đó, tuyệt đối không được cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho ChatGPT.

Ý và Canada là những quốc gia đầu tiên đang tiến hành điều tra về các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của ChatGPT. Samsung cũng đã phát hiện mức độ bảo mật của ChatGPT không tốt sau khi một số nhân viên của họ chia sẻ thông tin cực kỳ nhạy cảm trong quá trình trò chuyện với ChatGPT.

Không cài đặt ứng dụng ChatGPT không rõ nguồn gốc


ChatGPT đã tiến xa đến mức có thể tạo ra mã độc hại để xây dựng phần mềm gây hại. Tuy nhiên, các tin tặc đã tinh vi hơn khi sử dụng chính chatbot này để mời gọi những người dùng “ngây thơ” theo một cách khéo léo hơn.

Advertisement

Nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng các cuộc tấn công mang danh ChatGPT đang xảy ra tự nhiên và tất cả chúng hoạt động theo cách tương tự. Người dùng tin rằng họ đang cài đặt các ứng dụng và tiện ích mở rộng ChatGPT chính hãng trên máy tính. Nhưng thực tế là họ đang bị lừa bởi các ứng dụng giả mạo ChatGPT chứa phần mềm độc hại, có thể đánh cắp dữ liệu của họ bất cứ lúc nào.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không cài đặt ứng dụng ChatGPT từ các nguồn không đáng tin cậy. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tải xuống và cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên máy tính của bạn.

Hãy luôn hỏi nguồn gốc câu trả lời từ ChatGPT

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn yêu cầu ChatGPT cung cấp nguồn và liên kết liên quan đến câu trả lời mà nó đưa ra. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin mà ChatGPT cung cấp có tính chính xác cao. Mặc dù Trí tuệ Nhân tạo có thể rất thông minh, nhưng nó không hoàn toàn đáng tin cậy và có thể mắc phải những sai sót khi trả lời câu hỏi.

Suy cho cùng, ChatGPT vẫn chỉ là máy móc.

ChatGPT và các sản phẩm Trí tuệ Nhân tạo khác đã trở nên khá nổi tiếng với việc cung cấp thông tin không chính xác. OpenAI đang phải đối mặt với thách thức về độ tin cậy của chatbot, đặc biệt là khi một số người dùng đang khởi kiện ChatGPT vì thông tin sai lệch.

Đặc biệt, ngay cả khi sử dụng GPT-4 có tính phí, nguy cơ nhận được thông tin không chính xác vẫn tồn tại. Vì vậy, hãy luôn yêu cầu các chatbot cung cấp nguồn gốc và liên kết của câu trả lời.

Advertisement

Đừng quên vấn đề bản quyền của nội dung

Do OpenAI đã cung cấp một lượng lớn dữ liệu cho ChatGPT để huấn luyện mô hình ngôn ngữ này, chatbot sẽ ghi nhớ mọi thứ nó đã được huấn luyện.

Tuy nhiên, trong số những gì chatbot “học thuộc lòng”, có thể có những tài liệu đang được bảo vệ bản quyền. Tuy nhiên, trong “mắt” của ChatGPT, tất cả chỉ là thông tin. Do đó, chatbot có khả năng tiết lộ thông tin từ các tác phẩm có nội dung được bảo vệ, vì vậy hãy yêu cầu rõ ràng nguồn gốc và xem xét xem thông tin bạn nhận được có liên quan đến bản quyền hay không trước khi sử dụng.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD