Connect with us

Sức Khoẻ

3 thói quen xấu trước khi ngủ khiến mỡ bụng ‘dày cộp’

Mỡ bụng là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Sau đây là vài thói quen xấu trước khi đi ngủ khiến mỡ bụng “chỉ lên chứ không xuống”.

Published

on

Mỡ bụng là một vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm và lo lắng. Dưới đây là một số thói quen xấu trước khi đi ngủ có thể làm tăng mỡ bụng và không giúp giảm cân:

Ăn vặt khi xem TV

Việc ăn vặt khi xem TV có thể góp phần làm tăng mỡ bụng và gây khó khăn trong việc giảm cân. Khi xem TV, ta thường có xu hướng ăn những loại đồ ăn không lành mạnh như snack, đồ chiên, đồ ngọt, có chất béo và đường cao. Đồng thời, việc tập trung vào chương trình TV có thể làm cho chúng ta không nhận ra lượng thức ăn mà mình đã tiêu thụ.

Để giảm tác động của thói quen này, có thể áp dụng những biện pháp sau:

  1. Đặt ra quy tắc không ăn khi xem TV hoặc giới hạn mức đồ ăn vặt mỗi lần.
  2. Chọn những loại đồ ăn lành mạnh và giàu chất xơ như trái cây, rau quả tươi, hạt khô không muối.
  3. Thay thế việc xem TV bằng các hoạt động khác như đọc sách, tập thể dục, nghịch cùng gia đình hoặc thực hiện các hoạt động thú vị khác.

Bằng cách thực hiện những biện pháp này, bạn có thể kiểm soát việc ăn vặt khi xem TV và giúp giảm nguy cơ tích tụ mỡ bụng không mong muốn.

Ăn sát giờ ngủ

Ăn sát giờ ngủ là một thói quen xấu có thể gây tích tụ mỡ bụng khó giảm. Khi ăn trước khi đi ngủ, quá trình tiêu hóa thức ăn trong ruột sẽ làm cho cơ thể tập trung vào chức năng này thay vì quá trình phục hồi và tái tạo. Khi ngủ, cơ thể cần sử dụng năng lượng để phục hồi và sửa chữa các tế bào tổn thương, nhưng nếu đã ăn sát giờ ngủ, calo từ thức ăn sẽ không được sử dụng hiệu quả và có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng.

Để tránh hiện tượng này, nên để khoảng thời gian ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ trước khi ăn bữa cuối cùng trong ngày. Điều này cho phép cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn và chuyển hướng sự tập trung đến quá trình phục hồi và tái tạo. Bạn có thể lựa chọn các món ăn nhẹ, giàu chất xơ và dễ tiêu hóa trong bữa ăn cuối cùng, như rau, trái cây, hoặc các loại protein nhẹ như cá, gà hoặc đậu. Bằng cách duy trì thói quen ăn hợp lý trước giờ ngủ, bạn có thể giúp giảm nguy cơ tích tụ mỡ bụng và duy trì sức khỏe tổng thể.

Advertisement

Lướt điện thoại

Lướt điện thoại trước khi đi ngủ cũng là một thói quen xấu có thể gây tích tụ mỡ bụng khó giảm. Ánh sáng xanh từ điện thoại di động và máy tính có thể ức chế sản xuất melatonin, một hormone cần thiết để điều chỉnh giấc ngủ. Điều này có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể và gây khó khăn trong việc có một giấc ngủ tốt.

Khi bạn không ngủ đủ giấc, não bộ cần năng lượng để hoạt động và có xu hướng thèm đường. Điều này dẫn đến khả năng ăn quá nhiều thức ăn ngọt để giữ cho não bộ tỉnh táo và hoạt động. Bên cạnh đó, khi không đủ giấc ngủ, hệ thống hormone trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, gây khó khăn trong quá trình trao đổi chất. Điều này có thể dẫn đến tăng cường sự tích tụ mô mỡ và dễ dàng tăng cân.

Vì vậy, để giảm nguy cơ tích tụ mỡ bụng, bạn nên tránh lướt điện thoại trước khi đi ngủ. Thay thế bằng những hoạt động thư giãn như đọc sách, nghe nhạc nhẹ hoặc thực hiện các bài tập thư giãn có thể giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © 2023 - Website is developed and provided by MMG GLOBAL CO.,LTD