Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
10 sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất năm 2021

10 sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất năm 2021

Đây là 10 sự kiện thiên văn đáng chú ý và mong chờ nhất dành cho những người yêu thích các thiên thể và bầu trời đêm trong năm sắp đến, được tổng hợp bởi National Geographic.

2021 có rất nhiều sự kiện thiên văn đặc sắc
2021 có rất nhiều sự kiện thiên văn đặc sắc

Ngày 11/2: Sao Kim và Sao Mộc trùng tụ

Vào sáng ngày 11/2, sự kết hợp của Sao Kim và Sao Mộc sẽ xuất hiện trên bầu trời phía đông ngay trước khi mặt trời mọc. Hiện tượng này gọi là trùng tụ. Nó mô tả trạng thái khi 2 hành tinh ở rất gần nhau trên bầu trời khi nhìn từ Trái Đất. Sao Kim là hành tinh gần mặt trời thứ hai. Quỹ đạo của nó nằm bên trong quỹ đạo của Trái đất. Vì vậy nó chỉ có thể được nhìn thấy khi gần thời điểm mặt trời mọc hoặc lặn.

Mô phỏng sự kết hợp giữa Sao Kim và Sao Mộc sẽ trông như thế nào
Mô phỏng sự kết hợp giữa Sao Kim và Sao Mộc sẽ trông như thế nào

Những người muốn chiêm ngưỡng sự kiện thiên văn này sẽ phải thức dậy sớm và nhìn về phía đông khoảng 30p trước khi mặt trời mọc. Người xem ở Nam bán cầu sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng lý tưởng hơn. Hai hành tinh nhìn từ khu vực này sẽ nằm xa Mặt trời hơn và cao hơn trên bầu trời. Nếu may mắn bạn còn có thể thấy được sao Thổ nằm cách đó không xa lắm.

Ngày 9 và 10/3: Hội tụ 4 thiên thể

Đây là một dịp lý thú khi người yêu thiên văn toàn cầu có thể chứng kiến 4 thiên thể cùng xuất hiện rất gần nhau trên bầu trời. Sao Thủy, sao Mộc và sao Thổ sẽ nằm gần như thẳng hàng. Xếp bên cạnh bộ ba không xa là Mặt trăng lưỡi liềm.

Bộ ba hành tinh xuất hiện trên bầu trời
Bộ ba hành tinh xuất hiện trên bầu trời

Mỗi hành tinh sẽ là một chấm sáng rất dễ nhận thấy bằng mắt thường. Trong đó sáng nhất là sao Mộc. Qua ống nhòm, người yêu thiên văn có thể thấy được 4 mặt trăng lớn nhất của sao Mộc. Nếu sử dụng kính thiên văn, người xem sẽ thấy được vành đai của sao Thổ. Riêng sao Thủy, vì đặc điểm vị trí tương đối của Trái Đất và Mặt trời với hành tinh này, sẽ chỉ sáng một phần. Nó trông như một Mặt trăng khuyết phiên bản thu nhỏ.

Ngày 28/3: Siêu trăng đầu tiên của năm 2021

Năm 2021 có tới 4 “siêu trăng”, đánh dấu thời điểm trăng tròn xuất hiện tại một điểm trên quỹ đạo của Mặt Trăng khi nó ở gần Trái Đất nhất.

"Siêu trăng" đầu tiên của năm 2018 được nhìn thấy từ thành phố Makati ngoại ô, phía đông Manila
“Siêu trăng” đầu tiên của năm 2018 được nhìn thấy từ thành phố Makati ngoại ô, phía đông Manila

Chúng ta sẽ có bốn siêu trăng liên tiếp vào năm 2021. Những siêu trăng này sẽ xảy ra vào các ngày 28/3, 27/4, 26/5 và 24/6. Vào tháng 5 sẽ có Mặt Trăng lớn nhất và sáng nhất trong bốn lần siêu trăng.

Ngày 26/5: Nguyệt thực toàn phần “Mặt trăng máu”

Xuyên suốt Tây Bắc Mỹ, Tây Nam Mỹ, Australia và Đông Nam Á, người yêu thiên văn sẽ được chứng kiến một ​​mặt trăng đỏ rực trong thời gian trải qua nguyệt thực toàn phần. Sự kiện ấn tượng này xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng “xếp thẳng hàng” một cách chính xác. Bóng của hành tinh xanh phủ kín hoàn toàn lên Mặt trăng.

Nguyệt thực vào ngày 20 tháng 1 năm 2019
Nguyệt thực vào ngày 20 tháng 1 năm 2019

Lần nguyệt thực toàn phần này trùng với siêu trăng. Mặt trăng lúc đó sẽ trông có vẻ lớn và sáng hơn so với trăng tròn thông thường. Nguyệt thực một phần sẽ bắt đầu lúc 16:44 tại Việt Nam, khi bóng Trái Đất bước đầu bao phủ Mặt trăng. Nguyệt thực toàn phần, khi mặt trăng chuyển sang màu đỏ, sẽ bắt đầu lúc 18:11 và kết thúc lúc 18:25 cùng ngày.

Ngày 10/6: Nhật thực “Vòng lửa” hình khuyên

Nhật thực “hình khuyên” sẽ xảy ra vào sáng ngày 10/6. Những quốc gia nằm gần cực Bắc như Canada, Nga và một phần của Greenland sẽ có dịp chứng kiến nhật thực “vòng lửa” hình khuyên ngay vào lúc bình minh. Sự kiện tuyệt đẹp này xảy ra khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất nằm thẳng hàng. Thế nhưng, tỷ lệ của khoảng cách giữa chúng vừa đủ để Mặt trăng không đủ che khuất toàn bộ mặt trời.

Một phần của nhật thực hình khuyên
Một phần của nhật thực hình khuyên

Tại nhiều nơi khác trên thế giới, như phần lớn các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, người dân có thể quan sát hiện tượng nhật thực một phần. Với góc nhìn tại những vùng này, Mặt trăng sẽ chỉ che khuất một phần của Mặt trời.

Ngày 12/7: Sao Kim và Sao Hỏa trùng tụ

Sau hoàng hôn, 2 hành tinh sáng rực rỡ này sẽ trông như thể “chạm nhau” trên bầu trời. Bên cạnh chúng sẽ là Mặt trăng khuyết bên cạnh, tạo nên một khung cảnh bắt mắt ăn ảnh. Cả hai hành tinh đứng cạnh nhau sẽ sáng đến mức có thể quan sát bằng mắt thường.

Sao Kim và Sao Hỏa trùng tụ
Mô phỏng Sao Kim và Sao Hỏa trùng tụ

Sao Kim sẽ sáng hơn một chút ở bên phải, sao Hỏa ở bên trái. Mặt trăng lưỡi liềm mảnh mai, chỉ được chiếu sáng 9%, sẽ treo phía trên bên trái.

Ngày 12 và 13/8: Mưa sao băng Perseid đạt đỉnh

Đến giữa tháng 8 hằng năm, Trái đất sẽ đi qua một “đám mây” mảnh vỡ do sao chổi Swift-Tuttle tạo nên. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa sao băng Perseid khi các thiên thạch bốc cháy trong tầng trên của bầu khí quyển. Sự kiện này thường có thể sản sinh đến 60 sao một giờ. Sao băng Perseids sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 11/8 đến ngày 12.

Chòm sao Perseus
Chòm sao Perseus

Thời điểm đạt đỉnh trùng vào lúc trời tối, không trăng. Bắc bán cầu là khu vực dễ quan sát hiện tượng này hơn, bởi sao băng tập trung chủ yếu xung quanh chòm sao Perseus. Với người nhìn ở Nam bán cầu, vị trí tập trung sao băng lần này sẽ bị hạn chế và nằm gần đường chân trời hơn.

Ngày 19/11: Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực cuối cùng trong năm sẽ có thể quan sát được ở Bắc và Nam Mỹ, Australia và nhiều khu vực tại châu Âu và châu Á. Tuy là nguyệt thực một phần, sẽ có đến 95% diện tích của trăng tròn nằm trong bóng tối của Trái đất.

Nguyệt thực được nhìn thấy ở Hồng Kông vào ngày 31 tháng 1 năm 2018
Nguyệt thực được nhìn thấy ở Hồng Kông vào ngày 31 tháng 1 năm 2018

Trong pha cực đại, Mặt trăng sẽ hiện ra như thể nguyệt thực toàn phần trong một thời gian ngắn, dưới màu cam hoặc đỏ bắt mắt. Hiện tượng sẽ bắt đầu vào lúc 14:18 theo giờ Việt Nam.

Ngày 4/12: Nhật thực toàn phần

Vào cuối năm 2021, sự kiện thiên văn nhật thực toàn phần sẽ diễn ra ở khắp Nam Cực. Một số khu vực nằm gần cực Nam như Chile, Argentina, Nam Phi, Namibia và Australia sẽ có thể chiêm ngưỡng nhật thực một phần.

Nhật thực toàn phần ở Vicuña, Chile, vào ngày 2 tháng 7 năm 2019
Nhật thực toàn phần ở Vicuña, Chile, vào ngày 2 tháng 7 năm 2019

Những người đi trekking đến cực Nam vào thời điểm này sẽ có cơ hội chụp Mặt trời bị che khuất nằm gần đường chân trời vào sáng sớm, bao quanh bởi các tảng băng trôi và lãnh nguyên lạnh giá cực kỳ mãn nhãn.

Ngày 13-14/12: Mưa sao băng Geminid

Mặt trăng quá sáng có thể ảnh hưởng đến quá trình ngắm mưa sao băng Geminids. Trong điều kiện lý tưởng bạn có thể quan sát được 20 đến 40 vệt sao băng mỗi giờ.

Sao băng Geminid trên sa mạc Lut ở Kerman, Iran
Sao băng Geminid trên sa mạc Lut ở Kerman, Iran

Geminids có các ngôi sao băng chuyển động chậm hơn và thường rực rỡ hơn so với Perseids vào mùa hè. Nhiều vệt sao băng có ánh sáng màu xanh lục bảo hoặc tím rực rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *