Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. This notice was triggered by the playerjs-js handle. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/baocuchuoi.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5229
10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc trong năm 2020

10 công trình kiến trúc xấu nhất Trung Quốc trong năm 2020

Trung Quốc nổi tiếng là đất nước có nhiều công trình kiến trúc đẹp và sang trọng. Nhưng bên cạnh những tòa nhà lung linh và mang giá trị thẩm mỹ cao thì vẫn có những tòa nhà trông xấu đến không tả nổi.

Mới đây, kết quả bình chọn “10 tòa nhà xấu nhất Trung Quốc” năm 2020 đã được trang web Rccchina (chuyên về đánh giá kiến trúc) công bố. Theo đó, các kiến trúc sư cho rằng nguyên nhân dẫn đến những “thảm họa” kiến trúc chính là do người thiết kế đã cố gắng phá cách, tự tìm “con đường riêng” cho ngôi nhà nhưng vẫn thất bại.

1. Nhà hát nghệ thuật biểu diễn Quảng Châu

Hình vẽ phối cảnh và ảnh thực tế
Hình vẽ phối cảnh và ảnh thực tế

Công trình giật giải xấu nhất năm 2020 gọi tên Sunac Guangzhou Grand Theatre. Nhà hát nghệ thuật biểu diễn thành phố Quảng Châu do kiến trúc sư người Anh Steven chilton thiết kế. Anh cho biết công trình được lấy ý tưởng từ họa tiết thổ cẩm và màu đỏ rực của lửa, tượng trưng cho văn hóa Trung Quốc.

Ông Cố Mạnh Triều – 1 kiến ​​trúc sư cấp cao, nhà phê bình kiến ​​trúc và giám khảo của Hiệp hội Kiến trúc Trung Quốc – đã bày tỏ ý kiến trước lý giải “không thỏa đáng” của kiến trúc sư người Anh: “Các yếu tố chồng chất như màu đỏ, lụa, rồng và phượng khiến cho công trình kiến trúc như bị ‘bội thực’ và không phù hợp với lịch sử của thành phố Quảng Châu.”

Phó Giáo sư Học viện Kiến trúc, Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, Châu Dung cho biết: “Chủ đầu tư đã không thảo luận với chính quyền địa phương, cũng như không đàm phán với cư dân quanh đó, tự ý xây nên 1 kiến trúc phá vỡ thẩm mỹ đô thị.”

2. Resort Thiên Địa núi Trường Bạch

Changbai Paradise Resort
Changbai Paradise Resort

Changbai Paradise Resort (Resort Thiên Địa núi Trường Bạch), được xếp hạng xấu thứ 2 trong danh sách. Đây là 1 khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp nằm ở huyện Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm. Resort này được đầu tư và phát triển bởi Tập đoàn Kasen Hồng Kông.

Công trình được cho là nhái Marina Bay Sands của Singapore
Công trình được cho là nhái Marina Bay Sands của Singapore

Cư dân mạng xứ Trung thi nhau vào bỏ phiếu và bình luận cho công trình xấu tệ trên: “Nhìn vào resort chưa thấy thoái mái đã thấy mệt vì buồn cười.”, “Hình thức cứng nhắc, cường điệu và thô kệch, quy mô mất cân đối, thật lãng phí tiền của!”.

3. Phi Thiên Chi Vẫn

Đài quan sát cho phép ngắm nhìn toàn cảnh Trùng Khánh từ trên cao
Đài quan sát cho phép ngắm nhìn toàn cảnh Trùng Khánh từ trên cao

“Phi Thiên Chi Vẫn” là 2 bức tượng xoay với đài quan sát quay 360 độ trên đỉnh, cho phép du khách ngắm phong cảnh thiên nhiên của thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Hai bức tượng được xây trên vách đá cao hơn 1.000m và công trình độc đáo này được thiết kế dựa trên 1 chuyện tình trong truyền thuyết của địa phương. Khi xoay đến điểm cao nhất, 2 bức tượng trông như đang hôn nhau trong khi khách du lịch có thể thỏa sức ngắm toàn bộ quang cảnh phía dưới.

Nhưng khi zoom lại gần thì khá... kinh dị
Nhưng khi zoom lại gần thì khá… kinh dị

Tuy nhiên, công trình kiến trúc được dự kiến có “tiềm năng” trở thành điểm hút khách của Trung Quốc lại vấp phải nhiều ý kiến chê bai từ dư luận: “Hai bức tượng trông không giống đang hôn gió mà như bồi bàn đang bê đĩa vậy.”, “Khá sáng tạo đó, nhưng tại sao họ lại không vẽ tượng đẹp hơn nhỉ?”, “Tại sao cả 2 bức tượng trông như 2 người đàn ông vậy?”

4. Khách sạn tổ ong Nam Kinh

Khách sạn không dành cho người sợ lỗ
Khách sạn không dành cho người sợ lỗ

Khách sạn tổ ong ở thành phố Nam Kinh xếp hạng thứ tư, được đánh giá là “đỡ xấu” nhất trong danh sách, nhưng nó lại mất điểm bởi vì bề ngoài dát vàng, tỏa sáng quá mức và những ai mắc hội chứng sợ lỗ chắc hẳn sẽ không muốn nhìn nó lần 2.

5. Tòa lâu đài Cát Long

Lâu đài Cát Long
Lâu đài Cát Long

Đứng thứ 5 là tòa lâu đài Cát Long, mất điểm trầm trọng do tàn phá cảnh quan thiên nhiên. Nó nằm trên 1 đảo hồ đá vôi ở phía tây nam tỉnh Quý Châu và là kiến trúc “sao chép” kha khá chi tiết từ Lâu đài Neuschwanstein được mệnh danh là “thiên đường cổ tích” nước Đức.

Phó Giáo sư Châu Dung than thở về công trình này: “San lấp mặt bằng, đạo nhái ý tưởng từ phương Tây, thậm chí còn chà đạp thô bạo lên cảnh quan sinh thái tự nhiên vốn đang rất đẹp.”

6. Rạp xiếc quốc tế Thương Châu

Rạp xiếc quốc tế Thương Châu
Rạp xiếc quốc tế Thương Châu

Rạp xiếc này nằm ở huyện Ngô Kiều, Hà Bắc, Trung Quốc. Nó được các chuyên gia nhận xét là “tổng thể kiến trúc trông giống 1 cái lu hơn là tái hiện lại kiến trúc cổ điển nước nhà.”

7. Trung tâm văn hóa công nghiệp rượu Quảng Tây

Phiên bản lỗi của quả địa cầu
Phiên bản lỗi của quả địa cầu

Cư dân mạng xứ Trung cho rằng kiến trúc này giống như “1 quả địa cầu thành tinh xấu đến mức ‘ma chê quỷ hờn’ luôn”.

8. Thư viện Giang Tây

Mô phỏng quyển sách có ghi chú hả?
Mô phỏng quyển sách có ghi chú hả?

Đứng thứ 8 trong danh sách là thư viện mới xây của tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Dù được đầu tư 9,6 tỷ tệ (tương đương 3,4 nghìn tỷ đồng) mà vẫn rất “loạn mắt”.

9. Trung tâm hoạt động Thanh niên Quảng Đông

Thiết kế khiến người nhìn bối rối
Thiết kế khiến người nhìn bối rối

“Các kỹ thuật thiết kế chắp vá với nhau và tổ chức không theo trật tự, thể hiện trình độ thiết kế và khả năng thiết kế không đạt chuẩn” là nhận xét từ các chuyên gia dành cho kiến trúc này.

10. Chiếc cầu liên hiệp Thiểm Tây

Trông khá giống cổng làng
Trông khá giống cổng làng

Mặc dù đứng cuối bảng, nhưng chiếc cầu “được xây dựng theo phong cách nửa nạc nửa mỡ, Âu không ra Âu, ta không ra ta” này vẫn bị ném đá tới tấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *